Các giấy tờ cần thiết khi mua xe máy cũ

Thứ Sáu, 04/05/2018, 10:29 GMT+7

Mua xe máy cũ hiện nay rất phổ biến, thế nhưng không phải ai cũng biết khi mua xe máy cũ cần giấy tờ gì để đảm bảo tránh gặp phải những rắc rối phức tạp về sau này. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức thủ tục, các loại giấy tờ cần thiết k

"Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ: chứng minh nhân dân (thẻ căn cước) và sổ hộ khẩu thường trú có công chứng, tiền mua xe máy và lệ phí sang xe." - Phong chia sẻ.

"Khi mua xe máy Yamaha Luvias cũ tôi chuẩn bị các thủ tục giấy tờ gồm có: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu thường trú có công chứng, hợp đồng mua bán xe máy cũ, rút hồ sơ gốc của xe, đóng thuế trước bạ và đi xét xe." - Phi chia sẻ.

"Khi mua xe máy cũ , nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ cần đưa tiền cho người bán xe và lấy xe, cùng giấy tờ đăng ký của xe về là xong. Tuy nhiên, trong thực tế việc mua bán kiểu này sẽ gây nên cho bạn rất nhiều phiền toái, đặc biệt là khi sang tên đổi chủ cho xe mà không tìm được chủ cũ." - Trung chia sẻ

"Việc mua bán một chiếc xe máy tương đối đơn giản, đặc biệt người bán là chính chủ. Tuy nhiên, nếu chiếc xe bán thông qua người thứ 3 thì chủ xe phải làm Giấy ủy nhiệm và được địa phương xác thực.

Khi tham gia giao dịch, bên bán xe cần chuẩn bị: Giấy tờ xe bản chính; CMND và hộ khẩu bản chính. Một số nơi sẽ đòi hỏi có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng ký kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau. Còn đối với bên mua xe cũng cần chuẩn bị: CMND, hộ khẩu bản chính, tiền mua xe và lệ phí sang tên xe. Sau khi hai bên tiến hành giao dịch dân sự, việc tiếp theo sẽ là công chứng hợp đồng mua bán xe kể trên. Công đoạn này sẽ do các phòng công chứng quản lý nên có thể tới bất cứ cơ sở nào thuận tiện nhất cho cả đôi bên." - Trung chia sẻ.

1. Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

Mua xe máy cũ cần giấy tờ gì?

– Giấy tờ xe bản chính;

– Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu bản chính. Ngoài ra, bạn cần có thêm giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn vì một số nơi sẽ đòi hỏi để tránh các tranh chấp dân sự.

2. Công chứng hợp đồng mua bán xe

Công chứng hợp đồng mua bán xe chính là bước tiếp theo của quá trình làm thủ tục mua bán xe máy đã qua sử dụng. Đối với thủ tục này, mọi giấy tờ cần thiết sẽ do phòng công chứng tư quản lý.

Bạn có thể đến bất cứ phòng công chứng tư nào để công chứng hợp đồng mua bán xe miễn là có lợi cho cả hai bên. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị, và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.

3. Rút hồ sơ gốc của xe

Mua xe máy cũ cần giấy tờ gì?(1)

Bước này chỉ thực hiện trong trường hợp Bên mua và Bên bán ở 2 tỉnh khác nhau, còn nếu trong cùng tỉnh với nhau thì không cần.

Cả 2 bên sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng kí lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

Sau bước 3, giao dịch đã hoàn thành 1/2 và từ bước này thì Bên mua xe sẽ tự đi hoàn tất các việc còn lại. Bên bán sẽ giao cho Bên mua các thứ như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe, Hợp đồng mua bán xe.

Xem ngay: Cẩm Nang Tư Vấn Mua Bán Xe Máy Yamaha Luvias Cũ Tại Tphcm

4. Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Việc đóng phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ cho xe. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian.

Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

5. Đi xét xe

Mua xe máy cũ cần giấy tờ gì?(2)

Xét xe chính là bước quan trọng nhất và cũng là bước cuối cùng trong quá trình làm thủ tục mua bán xe đã qua sử dụng. Sau khi kết thức bước này, người mua sẽ chính thức trở thành chủ sở hữu mới của phương tiện đó.

Ở giai đoạn này, bên mua xe sẽ đến trụ sở của công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình đang sinh sống để nộp tờ khai đăng kí xe máy, môtô đi kèm với các giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện cần đăng kiểm. Sau khi xét xe xong, người mua chỉ cần chờ tới ngày hẹn để lấy giấy đăng kí xe mới.

Mức phạt xe máy không sang tên đổi chủ cụ thể quy định ở khoản 1 điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được Điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Chi tiết thông tin xe máy mới cũ tại: Báo mua bán xe máy 

Xe máy Yamaha hiện nay là dòng xe máy chất lượng, tiết kiệm nhiên liệu, máy vận hành rất tốt và có giá cả phải chăng thể nên nhiều người vẫn chọn mua xe cũ.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng mua bán chuyển nhượng xe máy cũ

Tìm mua xe máy Yamaha chất lượng tốt, giá rẻ xem ngay tại: Xe máy Yamaha


Nguồn: http://baomuaban.org/mua-xe-may-cu-can-giay-to-gi-223.html

Tags: Mua xe máy cũ, thủ tục mua xe máy cũ ở cửa hàng, hợp đồng mua bán xe máy cũ
TrungTamKyGui.net / Mua hàng thông minh
Tags: Mua xe máy cũ, thủ tục mua xe máy cũ ở cửa hàng, hợp đồng mua bán xe máy cũ
TrungTamKyGui.net / Mua hàng thông minh